[tintuc] 

Mewing là gì? Ai nên tập Mewing? Hướng dẫn tập mewing đúng cách

Trọng tâm của phương pháp Mewing là định vị lại vị trí đặt lưỡi nhằm giúp gương mặt trông thon gọn hơn, giúp xương hàm trở nên đẹp hơn. Phương pháp Mewing từng gây sốt trên mạng xã hội tại các nước phương Tây trước đây, tuy nhiên chỉ mới phổ biến ở Việt Nam vài năm gần đây.

Ai cũng muốn sở hữu một gương mặt đẹp với những đường nét cân đối, để có thể tự tin hơn trong cuộc sống. Nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện kinh tế và sẵn sàng chi một số tiền lớn để làm đẹp tại các thẩm mỹ viện.

Đó là chưa kể đến những hậu quả khó lường khi phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở không uy tín, dị ứng với các hoá chất trong quá trình phẫu thuật thẩm mỹ.

Gần đây trên mạng xã hội rộ lên một phương pháp giúp cải thiện vóc dáng của khuôn mặt, định hình lại cho khuôn mặt thêm cân đối và giúp lấy lại tự tin cho người tập. Phương pháp thần thánh đó là gì? Tại sao có thể định hình lại khuôn mặt? Cùng tìm hiểu qua phương pháp kì diệu này nhé!

1. Mewing là gì?


Mewing là gì?

Mewing là phương pháp luyện tập cách đặt lưỡi đúng vị trí nhằm giúp thon mặt, nâng cao sống mũi và xương hàm, giúp cải thiện gương mặt theo hướng tích cực hơn.

Phương pháp này được nghiên cứu bởi bác sĩ John Mew và được phổ biến rộng rãi bởi con trai của ông là bác sĩ chỉnh nha Mike Mew.


Bác sỹ Mike New - Người có công phổ biến phương pháp Mewing rộng rãi

Đã có rất nhiều người làm theo phương pháp này và có cải thiện rõ rệt đối với vẻ bề ngoài. Dưới đây là hai lợi ích cải thiện gương mặt mà phương pháp Mewing đã mang lại:

 • Nâng cao phần xương sống mũi: Một chiếc mũi đẹp và thanh tú giúp bạn cải thiện gương mặt rất nhiều, không những vậy, còn giúp mở rộng đường thở của bạn.
 • Nâng cao xương hàm: xương hàm nâng lên giúp gương mặt của bạn trông thon gọn hơn, hàm trước không bị hô ra ngoài và mắt trông sâu hơn.


Cải thiện gương mặt mà phương pháp Mewing

Hiện nay có 2 phương pháp Mewing phổ biến nhất:

 • Soft Mewing: Phương pháp này đơn giản và phù hợp cho người mới tập luyện, với soft mewing bạn chỉ cần đặt lưỡi đúng vị trí là được.
 • Hard Mewing: Phương pháp này đòi hỏi việc luyện tập chăm chỉ và khó hơn. Với hard mewing, ngoài việc đặt lưỡi đúng vị trí, bạn cần phải dùng một lực mạnh ép lên lưỡi bằng cách nuốt nước bọt.

2. Cơ chế của phương pháp Mewing là gì?

Phần xương hàm của chúng ta không phải là một vật thể nguyên khối, mà được cấu tạo bởi xương và các sụn nhỏ, có thể thay đổi trong suốt cuộc đời của chúng ta.

Phương pháp Mewing sử dụng lực đẩy của lưỡi nhằm đưa phần xương hàm trên ra trước và lên cao, giúp sống mũi của bạn cao hơn và phần xương mặt không bị bẹt ra sau.


Cơ chế của phương pháp Mewing

Mewing sẽ mất khá nhiều thời gian của bạn để đạt được kết quả, khoảng sau 1-2 tháng thực hiện thì kết quả mới dần xuất hiện trên gương mặt của bạn.

Ngoài ra, bác sĩ Mike Mew cũng chỉ ra rằng nguyên nhân dẫn đến hô vẩu là do chúng ta thở không đúng cách. Chúng ta chỉ nên thở bằng đường mũi, tuy nhiên, một số người có thể vì đường thở yếu hoặc do thói quen há miệng khi ngủ nên hay thở bằng miệng.

Quá trình thở bằng miệng vô tình làm cho hàm răng của chúng ra bị đẩy ra trước, lâu dần gây ra hô, vẩu gây mất thẩm mỹ gương mặt.


Quá trình thực hiện phương pháp Mewing

3. Cách tập Mewing đúng cách cho người mới bắt đầu

Cách thực hiện phương pháp Mewing rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Tuy nhiên, nếu đặt lưỡi sai vị trí sẽ khiến lưỡi của bạn bị mỏi trong lúc luyện tập đó.

Ban đầu, có thể mất khá nhiều thời gian để bạn đặt lưỡi đúng vị trí, bởi vì càng vào sâu bên trong miệng càng khó cảm nhận. Hãy tham khảo thông tin dưới đây để luyện tập Mewing đúng cách bạn nhé!


Xác định vị trí đặt lưỡi

Bước 1 Xác định vị trí đặt lưỡi ngay phần phía sau răng cửa, vì đầu lưỡi là phần dễ cảm nhận nhất.
Bước 2 Kéo căng môi (Hai hàm không cần thiết chạm vào nhau)
Bước 3 Nuốt nước bọt để đảm bảo toàn bộ lưỡi đã dính chặt vào hàm trên.
Bước 4 Khép môi lại và giữ ở vị trí đó tầm 20 - 30 phút.

 • Vị trí đặt lưỡi đúng là khi toàn bộ lưỡi nằm áp sát vào hàm trên, không cảm thấy khó thở và mỏi lưỡi khi thực hiện. Tuy nhiên, ban đầu tập lưỡi bạn sẽ mỏi, nhưng đừng lo vì thời gian cơ lưỡi sẽ khỏe lên và quen dần bạn nhé!


Tác động lực lên vị trí đặt lưỡi

Tác động lực: Khi lưỡi đã đặt đúng vị trí, bạn dùng một lực nhỏ ở lưỡi đẩy hàm trên về phía trước, hướng lên trên và giữ nguyên trong vòng vài phút.

Lưu ý: Không đẩy vào răng cửa, có thể khiến răng cửa bị hô, vẩu đấy. Phương pháp Mewing cần được thực hiện hằng ngày, trừ lúc ăn, uống và nói bạn nhé!

Khoảng 1-2 tháng kể từ khi luyện tập, phương pháp Mewing mới bắt đầu hiệu quả. Tuy nhiên, để gương mặt của bạn có thay đổi rõ rệt phải chờ đến 8 tháng hoặc thậm chí 1 năm.


Kết quả của phương pháp Mewing

4.Tập Mewing có tác dụng gì ?

Mewing giúp thở đúng

Mewing giúp chúng ta hít thở đúng cách bằng đường mũi, chứ không phải bằng miệng. Từ đó, không khí hít vào cơ thể sẽ được xử lý đúng theo quy trình tự nhiên.

Trước khi đi vào phổi, không khí đã được lọc sạch bởi các sợi lông mao ở mũi. Điều này rất tốt cho việc nắn chỉnh răng nói riêng và tốt cho sức khỏe nói chung.

Mewing cũng giúp chúng ta bỏ đi những thói quen xấu như hóp má, đẩy lưỡi, hóp thái dương khi niềng răng.

Cải thiện đường nét khuôn mặt

Khi bạn thực hiện phương pháp mewing đúng cách, các đường nét trên mặt dần dần trở nên sắc nét hơn. Sống mũi cũng được nâng cao hơn giúp đường thở được mở rộng, làm giảm tình trạng viêm mũi, viêm xoang.

Bên cạnh đó, xương hàm trên cũng được nâng cao, mở rộng hơn và đưa ra trước hơn. Từ đó, cải thiện tình trạng cằm lẹm và khả năng nhai.


Tập Mewing giúp cải thiện đường nét khuôn mặt

Dấu hiệu nhận biết tập mewing đúng cách là bạn sẽ cảm thấy ở phần cơ mặt – xương hàm – cằm sẽ cảm thấy cảm giác hơi căng.

 • Lưu ý: Cảm giác đúng khi tập là phần cơ mặt - xương - hàm này chỉ là hơi căng, khi cảm thấy đau thì đây là dấu hiệu bạn đang tập Mewing sai cách.

5. Những lỗi sai phổ biến khi Mewing

Thở bằng miệng

Đây là lỗi sai nghiêm trọng mà bạn cần phải loại bỏ ngay. Khi thở bằng miệng, gương mặt sẽ có xu hướng biến dạng như:

 • Môi trên bị kéo lên cao
 • Hàm dưới ở tư thế mở
 • Khuôn mặt sẽ bị dài ra
 • Mặt hẹp lại
 • Cằm nhỏ
 • Các răng cửa không chạm nhau do xương hàm mặt bị thay đổi.
Vì thế, bạn cần phải thở bằng mũi khi tập Mewing nhé!


Phải thở bằng mũi khi tập Mewing

Sử dụng quá nhiều lực lên 2 hàm răng

Mewing thực chất là bài tập cơ chức năng, lưỡi sẽ đặt lại đúng vị trí. Từ đó, dùng lực của lưỡi để tác động lên vòm miệng, giúp định hình lại khuôn mặt.

Nếu lực được dùng quá nhiều và nghiến chặt răng thì sự di chuyển của khối xương hàm sẽ bị cản trở, Mewing sẽ phản tác dụng.

Sai tư thế lưỡi

Nếu toàn bộ bề mặt lưỡi không chạm lên vòm miệng thì sẽ không tạo được áp lực âm lên khẩu cái và không thể thúc đẩy xương hàm phát triển được.

Bên cạnh đó, một số bạn thực hiện Mewing sai khi chỉ sử dụng đầu lưỡi mà không sử dụng cuống lưỡi. Bạn cần phải đặt toàn bộ lưỡi lên vòm miệng chứ không phải chỉ đầu lưỡi. Bởi vì phần cơ ở cuống lưỡi rất khoẻ, nó sẽ giúp nâng cao hiệu quả đẩy lên nhiều lần cho quá trình tập luyện Mewing của bạn.


Tư thế lưỡi đúng khi tập mewing

Thiếu kiên nhẫn khi Mewing

Phương pháp Mewing đòi hỏi bạn phải thật sự kiên nhẫn và nhẫn nại. Để đạt được kết quả, bạn cần nhiều thời gian để luyện tập, chứ không phải 1-2 ngày là được. Vì thế, bạn đừng nản hoặc bỏ cuộc khi chỉ thực hiện một thời gian ngắn.

 • Hãy kiên trì luyện tập để có được khuôn mặt với cấu trúc đẹp và quyến rũ hơn nhé!

6. Những trường hợp nên và không nên tập Mewing?

Với nghiên cứu và chia sẻ của nhiều người về phương pháp tập Mewing, đều cho thấy rằng đây là một phương pháp hiệu quả trong việc đem đến những thay đổi tích cực trên khuôn mặt.

Tuy nhiên, do quá tin tưởng vào những chia sẻ trên mạng xã hội, Facebook hay nền tảng chia sẻ video Youtube. Chỉ một số trường hợp nhất định và tập đúng phương pháp mới có thể cảm nhận được hiệu quả mà nó mang lại, còn một số khác thì áp dụng không đúng dẫn đến những hậu quả không đáng có.

Cùng tham khảo những trường hợp nên và không nên tập sau đây nhé:

Trường hợp nên tập Mewing

 • Đối với người có tật hay thói quen đẩy lưỡi và thở bằng miệng thường xuyên.
 • Tình trạng hàm dưới bị thụt vào bên trong.
 • Trường hợp người bị móm ở hàm bên trên cũng có thể tập Mewing để cải thiện.
 • Người bị hô vẩu, hô hàm có thể tập mewing.

Mewing có thể cải thiện tình trạng bị móm hàm trên

Trường hợp không nên tập Mewing

 • Người có khuôn hàm hẹp quá mức.
 • Tình trạng khớp cắn của hai hàm không được đều (hô cả 2 hàm răng).
 • Đối với người đang trong giai đoạn niềng răng cũng không nên thực hiện phương pháp này.
 • Bên cạnh đó, người có tình trạng khớp cắn sâu do xương gây ra khi thực hiện phương pháp này cũng sẽ không mang lại hiệu quả thiết thực.

Người đang niềng răng không nên tập mewing

Tuy nhiên, để biết chính xác tình trạng của mình có thích hợp tập Mewing? Tập hiệu quả hay không? Hay có cần phải điều trị bằng những phương pháp nha khoa hiện đại nào khác? Thì bạn nên liên hệ đến các cơ sở nha khoa uy tín để được các bác sĩ, những người có chuyên môn và giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, tư vấn cụ thể, nhằm mang đến hiệu quả tối ưu và an toàn nhất.

7. Biến chứng có thể xảy ra khi tập Mewing sai cách?

 • Gây biến dạng khuôn mặt, như tình trạng hàm dưới bị kéo lại phía sau hoặc tụt xuống dưới, vùng cằm cũng bị tác động gây mất cân đối khuôn mặt cũng như cung hàm.
 • Phần dưới cằm sẽ bị yếu hơn so với trước khi tập. Ảnh hưởng lớn nhất là ở vùng cơ đầu cổ. Gây ra các biến chứng như đau cơ cổ sau khi ngủ dậy ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn về sau, suy giảm chất lượng cuộc sống.
 • Đau hàm thường xuyên cũng là lý do tập không đúng cách. Bạn cần tìm hiểu lại và điều chỉnh cách tập của mình.
 • Hiện tượng thâm đen quanh ổ mắt do sự mệt mỏi nhóm cơ đầu mặt khi tập sai cách.
 • Làm các khuyến điểm trở nên trầm trọng hơn và khiến việc điều trị về sau cũng khó khăn hơn.

Tập mewing sai cách có thể gây đau hàm

Với những nguyên nhân đó, bạn nên tìm đến các chuyên gia về nha khoa để hướng dẫn, tư vấn cũng như cách để áp dụng phương pháp đúng cách. Để từ đó tránh những tác hại không mong muốn nào xảy ra.

8. Những câu hỏi về phương pháp Mewing

Tập mewing bao nhiêu phút một ngày?


Tập mewing bao nhiêu phút một ngày

Tập mewing ít nhất từ 20 – 30 phút mỗi ngày trong thời gian đầu mới tập Mewing. Sau đó tăng dần thời gian tập sau vài tuần khi đã quen hơn. Nếu việc tập đặt lưỡi đúng cách đã trở thành thói quen lúc này bạn có thể tập cả ngày.

Phương pháp Mewing có bằng chứng nào để xác thực không?

Mewing được nhiều người cho là hiệu quả và đã, đang được nghiên cứu để có thể đưa ra những đánh giá khách quan. Nhưng theo công bố tại bệnh viện Aga Khan thông báo rằng “tư thế lưỡi có ảnh hưởng đáng kể đến mối quan hệ giữa hàm và chiều rộng của cung răng”.

Ngoài ra, theo nghiên cứu năm 2014 trên Tạp chí Chỉnh nha Hàn Quốc đã ghi lại về lợi ích của tư thế lưỡi có hỗ trợ cho sự phát triển của gương mặt. Theo dẫn chứng của tạp chí thì bệnh nhân 19 tuổi đã có thể chỉnh cằm lệch, hóp trong vòng 2 năm.

Song, muốn tìm hiểu những nghiên cứu và xác thực gần gũi nhất về Mewing, các bạn có thể tham khảo kênh Orthotropics. Đây là kênh youtube cung cấp những kiến thức, nghiên cứu và những kết quả thực tế về Mewing.


Orthotropics - kênh Youtube cung cấp kiến thức về Mewing

Cách để lưỡi đúng của phương pháp Mewing

Đối với phương pháp này, thì toàn bộ phần lưỡi của bạn phải đặt ở vòm miệng trên và phải vừa khít trên vòm miệng. Đây mới được xem là cách để lưỡi đúng và mang lại lợi ích cho gương mặt của bạn.

Có thể vừa Mewing vừa ngủ không?

Bạn đừng nên quá căng thẳng về việc vừa Mewing vừa ngủ. Vì tư thế lưỡi sẽ quen dần nếu như bạn có sự luyện tập từng ngày về việc để đúng vị trí lưỡi. Dần nó sẽ trở thành một thói quen và lúc này bạn có thể vừa Mewing vừa ngủ.

Mewing thích hợp cho độ tuổi nào?

Phương pháp này thực hiện sớm càng tốt. Nếu có thể, tư thế lưỡi đúng nên được dạy từ khi còn là một đứa bé, để có thể quen dần và thích nghi.

Nhưng nếu bạn đã là thanh thiếu niên hoặc người lớn thì phương pháp này vẫn mang lại nhiều lợi ích cho bạn.

Mewing thậm chí có thể áp dụng cho trẻ em.


Mewing có thể áp dụng cho trẻ em

Mewing có phải là một dạng bài tập không?

Mewing được biết đến là một dạng vật lý trị liệu để có thể điều chỉnh tư thế lưỡi cho đúng, chứ đây không phải là một dạng bài tập. Phương pháp này sẽ giúp lưỡi điều chỉnh vị trí nghỉ ngơi của lưỡi nằm trên vòm miệng.

Tại sao cảm thấy mỏi lưỡi khi Mewing?

Đây là phần đáng được mong đợi khi bạn tiến hành Mewing. Bạn nên cố gắng để lưỡi ở vị trí đó và lưỡi của bạn sẽ quen và khỏe dần. Đó là một phương pháp giúp rèn luyện sức khỏe của lưỡi ngày qua ngày đấy nhé.

Thực hiện Mewing bao lâu thì có kết quả?

Mewing sẽ mang lại kết quả từ từ. Tuy nhiên, để nhận thấy rõ sự thay đổi của gương mặt, bạn cần duy trì tập trong ít nhất 8 tháng.


Mewing sẽ mang lại kết quả cho bạn chỉ trong vài tháng

Không có đủ bằng chứng khoa học để chứng minh Mewing hoàn toàn hiệu quả để tái định hình xương hàm của bạn, tuy nhiên, bạn vẫn có thể thử phương pháp Mewing vì có rất nhiều người đã thử phương pháp này và thành công rồi đó. Đông Y Gia Truyền Tấn Khang chúc bạn sức khỏe và thành công.

[/tintuc]

Có thể bạn quan tâm