[tintuc] 

Bong Gân Bôi Dầu Nóng Được Không? Cách Xử Lý Hiệu Quả.

Bong gân là một dạng chấn thương thường gặp. Tình trạng này cần được xử lý đúng cách để ngăn ngừa tổn thương trở nên tồi tệ hơn và hỗ trợ đẩy lùi các triệu chứng khó chịu do bong gân gây ra. Vậy khi bị bong gân có nên bôi dầu nóng hay không và cách xử lý như thế nào? Đông Y Gia Truyền Tấn Khang mời các bạn theo dõi bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Bôi Dầu Nóng Khi Bị Bong Gân Có Tốt Không?

Có nên bôi dầu nóng khi đang bị bong gân hay không?

Bong gân bôi dầu nóng được không?

Bong gân là hiện tượng dây chằng bị chấn thương dẫn đến tình trạng đứt, rách hoặc kéo căng quá mức. Sau khi dây chằng bị chấn thương, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức đột ngột và không thể cử động khớp. Đồng thời, tại vùng khớp bị tổn thương còn có dấu hiệu phù nề và bầm tím do tụ máu bên trong. 

Khi bị bong gân, bạn cần có biện pháp xử lý đúng cách để giảm nhẹ triệu chứng và đẩy nhanh tốc độ phục hồi tổn thương. Hầu hết các trường hợp bệnh đều có chuyển biến tốt sau vài ngày nếu được chăm sóc tại nhà đúng cách. Bôi dầu nóng sau khi chấn thương xảy ra là thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên, đây là cách xử lý hoàn toàn sai lầm và gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình điều trị bệnh.

Bong gân là hiện tượng dây chằng bị căng giãn và bầm dập, gây sung huyết và bầm tím ngoài da. Nếu bạn bôi dầu nóng vào thời điểm này sẽ khiến tình trạng xung huyết và xuất huyết diễn ra mạnh mẽ hơn. Lúc này, khu vực khớp sẽ bị phù nề nhiều hơn, khiến tổn thương trở nên tồi tệ hơn và dây chằng khó co trở về vị trí cũ. Vì thế, bạn tuyệt đối không nên sử dụng các loại cao nóng, dầu nóng, rượu thuốc,… để bôi lên da ngay sau khi tình trạng bong gân xảy ra.

Bôi Dầu Nóng Khi Bị Bong Gân Có Tốt Không?

Ngay sau khi bị bong gân bạn không nên xoa bóp khu vực bị tổn thương bằng dầu nóng.

Thay vào đó, bạn nên tiến hành chườm lạnh bằng đá lạnh trong khoảng 4 giờ đầu sau khi chấn thương xảy ra. Nhiệt độ lạnh có tác dụng làm co mạch, cải thiện triệu chứng xung huyết và giảm đau nhanh chóng. Sau 2 ngày chườm lạnh, bạn có thể tiến hành chườm ấm hoặc ngâm chân trong nước ấm để hỗ trợ chữa lành tổn thương tại dây chằng.


Trường hợp bong gân cấp độ nhẹ, bạn có thể vận động trở lại ngay sau khi triệu chứng đau nhức thuyên giảm. Còn trường hợp bong gân ở cấp độ nặng, nên đến cơ sở y tế để được xử lý chuyên khoa, tránh ảnh hưởng đến chức năng của dây chằng.

Cách xử lý bong gân hiệu quả.

Xử lý đúng cách ngay sau khi tình trạng bong gân xảy ra giúp cải thiện triệu chứng đau nhức và sưng tấy tại khớp, ngăn ngừa tổn thương tại dây chằng trở nên tồi tệ hơn. Dưới đây là hướng dẫn cách xử lý ngay sau khi tình trạng bong gân xảy ra bạn có thể tham khảo:

  • Ngừng các hoạt động đang thực hiện và tiến hành nghỉ ngơi. Không nên cố sức vận động khiến tổn thương tại dây chằng trở nên tồi tệ hơn.
  • Tiến hành chườm đá để cải thiện triệu chứng đau nhức, tránh bị co mạch hoặc phù nề. Nên dùng khăn vải bọc đá lạnh rồi chườm lên khu vực bị tổn thương, không chườm đá trực tiếp lên da dẫn đến tình trạng bỏng lạnh.

Bôi Dầu Nóng Khi Bị Bong Gân Có Tốt Không?

Chườm lạnh là phương pháp xử lý đúng sau khi chấn thương xảy ra.

  • Băng cố định phần khớp bị tổn thương giúp bảo vệ dây chằng và hạn chế cử động khớp. Nên băng với lực vừa phải, băng quá lỏng hay quá chật đều ảnh hưởng đến hiệu quả mang lại.
  • Khi nằm nghỉ ngơi, nên kê chân cao hơn so với tim để hạn chế tuần hoàn máu về khu vực này, hỗ trợ đẩy lùi triệu chứng sưng đau.
Bài viết trên đây là giải đáp thắc mắc “Bong gân có bôi dầu nóng được không?” và hướng dẫn về cách xử lý bạn có thể tham khảo. Bôi dầu nóng không nên được tiến hành ngay sau khi tình trạng bong gân xảy ra, tránh để tình trạng phù nề và xung huyết trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, bạn hãy nghỉ ngơi và tiến hành chườm lạnh để giải quyết triệu chứng sưng đau.

Đông Y Gia Truyền Tấn Khang chúc bạn sức khỏe và thành công.

[/tintuc]

Có thể bạn quan tâm