[tintuc] 

Viêm Bao Hoạt Dịch Khuỷu Tay Là Gì? Dấu Hiệu Và Điều Trị


Viêm bao hoạt dịch khuỷu tay xảy ra khi chất lỏng hoạt dịch bị tích tụ bên trong bao hoạt dịch, gây ra tình trạng viêm sưng và đau nhức. Khi có các dấu hiệu của bệnh, bạn cần thăm khám chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và được hướng dẫn xử lý. Nếu chủ quan trong việc điều trị sẽ phát sinh ra một số biến chứng không mong muốn.

Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Viêm Bao Hoạt Dịch Khuỷu Tay
Viêm bao hoạt dịch khuỷu tay xảy ra khi tích tụ dịch lỏng bên trong bao khớp, dẫn đến tình trạng viêm sưng

Viêm bao hoạt dịch khuỷu tay là gì? Nguy hiểm không?

Bao hoạt dịch là túi chứa đầy chất lỏng nằm bên trong khớp. Chức năng chính của túi chất lỏng này là làm miếng đệm để hỗ trợ các vận động tại khớp. Viêm bao hoạt dịch là hiện tượng bao hoạt dịch tại khớp bị viêm hoặc kích ứng, dẫn đến tình trạng sưng tấy kèm theo đau nhức. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào trên cơ thể nhưng thường gặp nhất là khớp khuỷu tay, khớp gối, khớp cổ chân,…

Chuyên gia cho biết, viêm bao hoạt dịch khuỷu tay thường khởi phát sau một chấn thương xảy ra ở vùng khuỷu tay. Ví dụ như té ngã ở tư thế khuỷu tay chống xuống đất, khuỷu tay bị va đập mạnh,… Bệnh lý này có thể gây ảnh hưởng đến bất kỳ đối tượng nào nhưng thường gặp nhất là vận động viên thể thao. Ngoài ra, bệnh cũng có thể khởi phát ở những người phải thường xuyên sử dụng khớp khuỷu tay hoặc tì đè cẳng tay lên bề mặt cứng trong thời gian dài.

Viêm bao hoạt dịch khuỷu tay là bệnh lý thường gặp và không quá nguy hiểm. Nếu bạn chăm sóc và điều trị đúng cách, triệu chứng của bệnh sẽ được khắc phục chỉ sau vài tuần mà không để lại biến chứng. Ngược lại, nếu bạn chủ quan trong việc điều trị sẽ gây ra một số vấn đề nghiêm trọng như sưng đau khuỷu tay mãn tính, nhiễm trùng máu hoặc nhiễm trùng tại các cơ quan khác, tăng nguy cơ tử vong do nhiễm trùng toàn thân,…

Dấu hiệu nhận biết viêm bao hoạt dịch khuỷu tay

Khi tình trạng viêm xảy ra ở bao hoạt dịch khuỷu tay, người bệnh phải đối mặt với triệu chứng đau nhức rất khó chịu. Đồng thời, khả năng vận động của khớp cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bệnh bạn có thể tham khảo:

Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Viêm Bao Hoạt Dịch Khuỷu Tay
Đau nhức và sưng tấy là triệu chứng mà bạn phải đối mặt khi bệnh khởi phát.

+ Sưng tấy: Đây là triệu chứng điển hình và dễ nhận biết nhất của bệnh lý này. Khi bao hoạt dịch ở khớp khuỷu tay bị tổn thương sẽ gây ra hiện tượng tích tụ chất lỏng bên trong bao hoạt dịch và dẫn đến sưng tấy. Khi vết sưng này phát triển với kích thước quá lớn sẽ ảnh hưởng đến khả năng cử động của khuỷu tay. Với những trường hợp vỡ bao hoạt dịch sẽ gây sưng lan rộng đến cẳng tay.

+ Đau nhức: Nếu tình trạng sưng tấy tại khớp không được kiểm soát đúng cách sẽ khiến bao hoạt dịch bị kéo căng quá mức. Lúc này, người bệnh phải đối mặt với triệu chứng đau nhức rất khó chịu. Khi bạn thực hiện động tác co gập khuỷu tay hoặc có áp lực tác động trực tiếp vào khuỷu tay sẽ khiến mức độ đau nhức tăng lên,

+ Đỏ ấm khuỷu tay: Quan sát bằng mắt thường sẽ thấy vùng da xung quanh vị trí bị tổn thương có dấu hiệu tấy đỏ, dùng tay sờ vào sẽ có cảm giác ấm nóng. Đây là dấu hiệu cho thấy bao hoạt dịch khuỷu tay bị viêm do nhiễm trùng. Nếu tình trạng này không được can thiệp đúng cách sẽ gây nhiễm trùng máu và nhiễm trùng lan rộng đến nhiều vị trí khác trên cơ thể. 

+ Triệu chứng khác: Một số triệu chứng cũng có thể gặp phải khi bị viêm bao hoạt dịch khuỷu tay là bao hoạt dịch bị nhiễm trùng tự mở ra gây chảy mủ, ớn lạnh và sốt cao, xuất hiện vết rạn ở vùng da xung quanh khu vực bị sưng, da khuỷu tay trở nên nhạy cảm hơn bình thường,…

Nguyên nhân gây viêm bao hoạt dịch khuỷu tay.

Bao hoạt dịch khuỷu tay nằm ngay bên dưới da nên rất dễ bị kích ứng và viêm. Tình trạng này có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn cần nắm rõ các nguyên nhân gây ra bệnh để chủ động hơn trong việc phòng ngừa. Một số nguyên nhân gây viêm bao hoạt dịch khuỷu tay có thể kể đến là:

Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Viêm Bao Hoạt Dịch Khuỷu Tay
Viêm bao hoạt dịch khuỷu tay thường xảy ra sau chấn thương khuỷu tay.

+ Chấn thương: Chấn thương khuỷu tay xảy ra khi bạn bị té ngã ở tư thế chống khuỷu tay xuống mặt sàn hoặc có một cú đánh mạnh tác động vào khuỷu tay. Lúc này, bao hoạt dịch khuỷu tay sẽ bị kích ứng và kích thích phản ứng viêm sưng xảy ra. Chấn thương là tình trạng thường gặp khi bạn tham gia các bộ môn thể thao tiếp xúc hoặc khi thực hiện các hoạt động sống hàng ngày.

+ Áp lực lên khuỷu tay: Thói quen chống khuỷu tay lên mặt cứng trong thời gian dài hoặc lạm dụng khớp quá mức sẽ gia tăng áp lực lên khuỷu tay. Điều này đã tạo cơ hội cho phản ứng viêm xảy ra và kích thích khởi phát bệnh lý. Đây là nguyên nhân gây bệnh thường gặp ở nhân viên văn phòng phải làm việc nhiều với bàn phím, vận động viên thể thao( bóng chuyền, quần vợt,…),  thợ sửa ống nước,…

+ Nhiễm trùng: Nhiễm trùng khuỷu tay xảy ra khi xuất hiện vết thương hở, vết xước hoặc vết cắt tại khu vực này nhưng không được chăm sóc đúng cách. Lúc này, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào bên trong khớp thông qua vết thương hở để tấn công gây hại. Khi khớp khuỷu tay bị nhiễm trùng sẽ gây ra tình trạng tích tụ chất lỏng bên trong bao hoạt dịch, dẫn đến tình trạng sưng to và tấy đỏ ngoài da. 

+ Bệnh lý: Viêm bao hoạt dịch khuỷu tay cũng có thể là hệ quả của một số bệnh lý mãn tính khác. Ví dụ như viêm khớp dạng thấp, bệnh gout, suy thận,… Đây đều là những bệnh lý nguy hiểm, cần được điều trị đúng cách ngay từ sớm để tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Phương pháp điều trị viêm bao hoạt dịch khuỷu tay

Bệnh viêm bao hoạt dịch khuỷu tay cần được chẩn đoán thông qua việc kiểm tra các triệu chứng lâm sàng tại khớp. Ví dụ như đau nhức, sưng viêm, tấy đỏ, khả năng vận động,… Dựa vào đây, bác sĩ có thể đưa ra đánh giá cơ bản về tình trạng bệnh. Để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác hơn về nguyên nhân cũng như khả năng phát sinh biến chứng của bệnh lý, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng trong y khoa. Ví dụ như:

Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Viêm Bao Hoạt Dịch Khuỷu Tay
Thăm khám chuyên khoa khi có các dấu hiệu của bệnh.

 • Chụp x-quang: Giúp xác định nguyên nhân gây sưng khuỷu tay. Kỹ thuật này còn giúp bác sĩ chẩn đoán phân biệt với tình trạng gãy xương hoặc u xương.
 • Chụp MRI: Được chỉ định thực hiện để kiểm tra xương và mô mềm xung quanh. Từ đó, bác sĩ có thể xác định tình trạng sưng đỏ khuỷu tay là do viêm bao hoạt dịch hay do các vấn đề khác.
 • Xét nghiệm máu: Được chỉ định thực hiện để kiểm tra tình trạng nhiễm trùng.
 • Sinh thiết: Chất lỏng bên trong bao hoạt dịch sẽ được đem đi sinh thiết. Nếu trong bao hoạt dịch có lẫn mủ thì khả năng cao là viêm do nhiễm trùng.
Bệnh viêm bao hoạt dịch khuỷu tay có thể cải thiện bằng nhiều cách khác nhau dựa vào mức độ nặng nhẹ của bệnh trạng. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể bạn có thể tham khảo:

Chăm sóc và tự điều trị tại nhà

Nếu tình trạng viêm đau chỉ xảy ra ở mức độ nhẹ, bạn có thể áp dụng biện pháp chăm sóc và giảm đau tại nhà để cải thiện. Một số điều mà bạn cần lưu ý khi điều trị viêm bao hoạt dịch khuỷu tay là:

– Nghỉ ngơi: Người bệnh nên tiến hành nghỉ ngơi khi bao hoạt dịch khuỷu tay có dấu hiệu sưng tấy và đau nhức. Nghỉ ngơi có tác dụng làm dịu cơn đau và hỗ trợ chữa lành tổn thương. Khi nằm nghỉ, bạn nên nâng tay cao hơn tim để giảm lưu thông máu về khuỷu tay và giảm sưng tấy. 

– Sử dụng đệm lót: Nếu tính chất công việc phải làm việc nhiều với bàn phím, bạn nên sử dụng miếng đệm khuỷu tay khi làm việc để hỗ trợ giảm sưng. Miếng đệm này có tác dụng hạn chế va đập cũng như áp lực tác động lên vùng khuỷu tay, tạo điều kiện thuận lợi cho tổn thương được chữa lành.

Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Viêm Bao Hoạt Dịch Khuỷu Tay
Sử dụng miếng đệm khuỷu tay khi cần thiết để hạn chế gây áp lực lên khớp.

– Chườm đá: Chườm đá nên được tiến hành trong khoảng 48 giờ sau khi triệu chứng của bệnh bắt đầu khởi phát. Chườm lạnh có tác dụng giảm lượng máu lưu thông về khu vực bị tổn thương và mang lại hiệu quả giảm sưng viêm. Ngoài ra, chườm lạnh còn có tác dụng gây tê dây thần kinh tạm thời, giúp xoa dịu cơn đau nhanh chóng. 

– Chườm ấm: Chườm ấm có tác dụng làm giãn nở mạch máu, kích thích tuần hoàn máu đến khuỷu tay để chữa lành tổn thương. Ngoài ra, chườm ấm còn có tác dụng cải thiện tình trạng cứng khớp, giúp người bệnh vẫn có thể duy trì hoạt động của khớp khuỷu tay. Sau khi chườm ấm, cơn đau sẽ thuyên giảm đáng kể, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Bạn cần chú ý đến nhiệt độ của túi chườm khi tiến hành chườm ấm để tránh bị bỏng.

– Thói quen sinh hoạt: Điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt hàng ngày sao cho phù hợp. Người bệnh nên hạn chế thực hiện các động tác gây áp lực lên khuỷu tay như nâng vật nặng, tập thể dục, chơi các bộ môn thể thao tiếp xúc,… Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh thực hiện lặp lại một động tác tại khuỷu tay nhiều lần. Nên có kế hoạch nghỉ ngơi khi phải vận động khuỷu tay thường xuyên giúp tổn thương tại khu vực này được phục hồi.

– Dùng thuốc bôi: Dùng thuốc bôi ngoài da có chứa thành phần hoạt chất capsaicin để cải thiện triệu chứng đau nhức khi cần thiết. Loại thuốc này có thể sử dụng mà không cần đơn kê của bác sĩ với tác dụng chính là tăng tuần hoàn máu, giảm đau nhức và cứng khớp.

Điều trị y tế

Người bệnh cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và hướng dẫn điều trị chuyên sâu khi các triệu chứng của bệnh diễn ra kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm sau khi áp dụng các biện pháp chăm sóc tại nhà, có dấu hiệu nhiễm trùng tại khớp, không thể cử động khớp đúng cách,… Dựa vào mức độ nghiêm trọng của bệnh lý, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị sao cho phù hợp. Cụ thể là:

Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Viêm Bao Hoạt Dịch Khuỷu Tay
Dùng thuốc Tây y để cải thiện các triệu chứng khó chịu của bệnh lý.

+ Dùng thuốc Tây y.

Đây là phương pháp điều trị bệnh được áp dụng phổ biến nhất trong y khoa. Dùng thuốc Tây y giúp đẩy lùi nhanh chóng các triệu chứng khó chịu do bệnh lý này gây ra và kiểm soát nguyên nhân gây bệnh. Các loại thuốc thường được kê đơn là:

 • Thuốc chống viêm không steroid: Được kê đơn điều trị với những trường hợp viêm bao hoạt dịch khớp khuỷu tay gây đau nhức và viêm sưng ở mức độ nghiêm trọng. Dược tính trong nhóm thuốc này khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng giảm sưng viêm và đau nhức.
 • Thuốc corticosteroid: Thuốc corticosteroid được chỉ định điều trị với những trường hợp bị đau nhức nghiêm trọng và không đáp ứng điều trị với thuốc NSAID. Đây là thuốc kháng viêm mạnh, được dùng bằng cách tiêm trực tiếp vào bên trong khớp giúp loại bỏ cảm giác đau nhức nhanh chóng.
 • Thuốc kháng sinh: Kháng sinh sẽ được kê đơn điều trị với những trường hợp bị viêm bao hoạt dịch khớp khuỷu tay do nhiễm trùng. Thành phần dược tính trong kháng sinh khi đi vào cơ thể sẽ ức chế hoạt động của vi khuẩn gây hại và dần tiêu diệt chúng. Dựa vào mức độ nhiễm trùng mà bác sĩ sẽ yêu cầu dùng kháng sinh bằng đường uống hay tiêm tĩnh mạch.
Khi dùng thuốc Tây y điều trị bệnh, người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn mà bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra. Thuốc Tây y chứa thành phần dược tính cao nên mang lại hiệu quả điều trị nhanh chóng nhưng cũng rất dễ phát sinh tác dụng phụ gây hại đến sức khỏe. Nếu thấy cơ thể có các dấu hiệu bất thường sau khi dùng thuốc, cần báo cho bác sĩ để được hướng dẫn xử lý và thay đổi phác đồ điều trị phù hợp hơn.

+ Vật lý trị liệu

Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Viêm Bao Hoạt Dịch Khuỷu Tay
Tiến hành vật lý trị liệu điều trị bệnh dưới sự hướng dẫn của chuyên gia.

Bên cạnh việc dùng thuốc Tây y, bác sĩ còn yêu cầu người bệnh kết hợp điều trị với phương pháp vật lý trị liệu để tình trạng bệnh nhanh chóng chuyển biến tốt. Lúc này, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh thực hiện một số bài tập vật lý trị liệu để hỗ trợ phục hồi tổn thương.

Khi tập luyện, sức mạnh cơ gần khuỷu tay sẽ được cải thiện và tuần hoàn máu cũng diễn ra tốt hơn. Nếu bạn thực hiện đúng cách, triệu chứng đau nhức và cứng khớp sẽ thuyên giảm đáng kể, phòng ngừa các vấn đề nghiêm trọng khác sẽ phát sinh trong tương lai.

Việc tập vật lý trị liệu điều trị bệnh cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả mang lại. Nếu có cảm giác đau nhức khi tập luyện, bạn cần báo cho chuyên gia trị liệu để được điều chỉnh lại chế độ tập luyện cho phù hợp.

+ Phẫu thuật.


Trường hợp viêm bao hoạt dịch khuỷu tay không đáp ứng điều trị bằng phương pháp nội khoa, bác sĩ sẽ chỉ định làm phẫu thuật để cải thiện tình trạng bệnh. Dựa vào mức độ nghiêm trọng của bệnh lý, mục đích phẫu thuật sẽ có sự khác nhau. Cụ thể là:

Trường hợp có nhiễm trùng


Bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ chất lỏng và yêu cầu người bệnh dùng kháng sinh để điều trị. Nếu tình trạng bệnh vẫn không chuyển biến tốt, phẫu thuật sẽ được chỉ định thực hiện để loại bỏ toàn bộ bao hoạt dịch bên trong khuỷu tay. Sau phẫu thuật, người bệnh vẫn phải sử dụng thuốc kháng sinh đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch để loại bỏ nguyên nhân gây bệnh.

Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Viêm Bao Hoạt Dịch Khuỷu Tay
Phẫu thuật điều trị viêm bao hoạt dịch khớp khuỷu tay với những trường hợp nhiễm trùng.

Người bệnh phải mất từ 3- 4 tuần để phục hồi khả năng vận động của khuỷu tay sau phẫu thuật và cần khoảng 8 tuần để tổn thương tại khuỷu tay phục hồi hoàn toàn. Sau điều trị khoảng vài tháng, bao hoạt dịch sẽ phát triển trở lại như bình thường nên người bệnh không cần quá lo lắng. 

Trường hợp không nhiễm trùng.


Ở trường hợp này, phẫu thuật sẽ được chỉ định thực hiện khi các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả. Phẫu thuật điều trị viêm bao hoạt dịch khuỷu tay sẽ không gây ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh nên bạn không cần quá lo lắng. Sau khi ca phẫu thuật kết thúc, người bệnh cần sử dụng nẹp cố định khuỷu tay và cánh tay để quá trình phục hồi diễn ra tốt hơn. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên tập vật lý trị liệu và ăn uống khoa học để hỗ trợ phục hồi vết thương.

Phẫu thuật mang lại hiệu quả điều trị nhanh chóng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro không mong muốn và có mức chi phí cao hơn bình thường. Vì thế, đây được xem là phương pháp điều trị cuối cùng, chỉ được thực hiện khi tất cả các phương pháp điều trị khác đều không mang lại kết quả khả quan. Người bệnh cần tìm hiểu thật kỹ về phương pháp điều trị bệnh này và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện.

Biện pháp phòng ngừa viêm bao hoạt dịch khuỷu tay

Viêm bao hoạt dịch khuỷu tay rất dễ khởi phát sau khi khuỷu tay bị chấn thương do thực hiện các hoạt động sống hàng ngày. Để hạn chế nguy cơ khởi phát bệnh thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Cần cẩn thận khi thực hiện các hoạt động sống hàng ngày để tránh bị chấn thương khuỷu tay. Không nên nâng vật nặng quá mức và lạm dụng khớp khuỷu tay. Nên để khớp khuỷu tay được nghỉ ngơi sau khi phải vận động liên tục giúp giảm căng thẳng khớp.
Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Viêm Bao Hoạt Dịch Khuỷu Tay
Tập thể dục giúp tăng cường sức mạnh khớp và hạn chế nguy cơ chấn thương
 • Tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày giúp xây dựng hệ thống cơ bắp khỏe mạnh và hạn chế nguy cơ chấn thương. Nên điều chỉnh cường độ tập luyện sao cho phù hợp, tránh tình trạng tập luyện quá sức.
 • Nếu thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao hoặc đang bị viêm bao hoạt dịch khớp khuỷu tay, bạn nên khởi động và thực hiện các động tác kéo căng khớp trước khi tập luyện để tránh gây căng thẳng khớp.
 • Chăm sóc vết thương hở đúng cách để tránh bị nhiễm trùng. Nếu bị nhiễm trùng, cần điều trị đúng cách để tránh phát sinh rủi ro không mong muốn.
Bài viết trên đây là tổng hợp những thông tin cần biết về bệnh viêm bao hoạt dịch khuỷu tay bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn. Bệnh lý này rất dễ khởi phát khi khuỷu tay bị chấn thương, lạm dụng khớp khuỷu tay quá mức hay nhiễm trùng. Khi có các dấu hiệu của bệnh, bạn cần đưa ra biện pháp xử lý đúng cách để phục hồi tổn thương và tránh ảnh hưởng đến khả năng vận động.

Đông Y Gia Truyền Tấn Khang chúc bạn sức khỏe và thành công.

[/tintuc]

Có thể bạn quan tâm