[tintuc] 

4 Cách Dùng Lá Náng Chữa Bong Gân Hiệu Quả Không Nên Bỏ Qua.

Dùng lá náng chữa bong gân mang lại hiệu quả khá tốt, bạn hoàn toàn có thể áp dụng tại nhà để cải thiện các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra. Tuy nhiên, bạn chỉ nên áp dụng sau chấn thương khoảng 48 giờ, khi tình trạng sưng tấy đã được kiểm soát.


Cây lá náng là thảo dược thường được tận dụng để điều trị bong gân và trật khớp.

Lá náng chữa bong gân có hiệu quả không?

Bong gân là một dạng tổn thương dây chằng tại khớp. Tình trạng này thường xảy ra sau một chấn thương mạnh và đột ngột như trượt ngã, bẻ vặn khớp mạnh,… Thông thường, tình trạng này sẽ xảy ra ở hai cấp độ là nặng và nhẹ. Nếu dây chằng bị căng giãn nhưng không đứt hoàn toàn thì được xem là trường hợp nhẹ. Nếu dây chằng bị đứt hoàn toàn gây đau nhức nghiêm trọng và không thể cử động khớp thì được xem là trường hợp nặng. Với những trường hợp nhẹ bạn có thể cải thiện bằng các mẹo đơn giản tại nhà. Nhưng nếu bong gân xảy ra ở mức độ nặng, bạn cần điều trị chuyên khoa để tránh phát sinh rủi ro.

Cây lá náng còn được dân gian gọi với nhiều cái tên khác như náng hoa trắng, chuối nước, cây tướng quân,… Theo ghi chép của Tài liệu y học cổ truyền, cây lá náng thuộc nhóm dược liệu tính nóng với công dụng chính là tán hàn, tiêu viêm, giải độc,… Nghiên cứu khoa học hiện đại cũng đã chỉ ra, trong cây lá náng chứa rất nhiều hoạt chất có tác dụng giảm đau và tiêu sưng. Nếu đang bị bong gân, bạn hoàn toàn có thể tận dụng cây lá náng để cải thiện tình trạng bệnh.

Hướng dẫn dùng lá náng chữa bong gân

Người ta thường dùng lá náng hoa trắng để chữa bong gân bằng cách đắp ngoài. Hơ nóng rồi đắp vào khu vực bị tổn thương là phương pháp điều trị bong gân được áp dụng phổ biến hiện nay. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng lá náng kết hợp với một số dược liệu khác trong Đông y để điều trị bệnh. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện bạn có thể tham khảo:


Dùng lá náng để cải thiện các triệu chứng đau nhức khó chịu tại khớp do bong gân gây ra

Cách 1:
1. Lá náng sau khi thu hái về đem rửa sạch sẽ, vớt ra để cho ráo nước rồi giã nhỏ.
2. Cho một ít rượu vào dược liệu, trộn đều lên rồi đem đi nướng cho nóng. Đắp hỗn hợp trên vào chỗ khớp bị bong gân rồi băng cố định lại. 
3. Nên thay lá thuốc nhiều lần trong ngày, áp dụng đều đặn cho đến khi tình trạng bệnh thuyên giảm hẳn.

Cách 2:
1. Lá náng đem rửa sạch sẽ, để cho ráo rồi hơ dưới than hồng cho nóng.
2. Đắp muối vào khu vực bị đau nhức rồi áp lá náng hơ nóng vào, dùng tay ấn mạnh vào kết hợp xoa nắn.
3. Khi lá nguội thì tiếp tục hơ nóng rồi chườm lên khu vực bị đau nhức.
4. Lặp lại động tác này khoảng 30 phút, thực hiện liên tục trong khoảng 3 – 4 ngày.

Cách 3:
1. Chuẩn bị khoảng 30 gram náng hoa trắng, 30 gram mua thấp và 20 gram dạ cẩm.
2. Rửa sạch dược liệu, đem đi giã nát rồi đắp lên khu vực bị bong gân.
3. Dùng băng gạc hoặc khăn quấn lại, để yên như vậy trong khoảng 30 phút rồi tháo ra rửa sạch với nước.
4. Thực hiện cách này 2 lần mỗi ngày cho đến khi tình trạng bệnh thuyên giảm.


Dùng lá náng chữa bong gân đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Cách 4:
1. Chuẩn bị khoảng 30 gram lá náng, 10 gram dây đòn gánh và 8 gram lá bạc thau.
2. Đem số dược liệu trên đi rửa sạch, giã nát rồi trộn cùng với một ít rượu trắng.
3. Đắp hỗn hợp trên vào khu vực bị bong gân rồi dùng gạc cố định lại. 
4. Sau 4 tiếng thì tháo ra, chờ khoảng 2 giờ rồi tiếp tục đắp cho đến khi cơn đau thuyên giảm hẳn.

Lưu ý khi dùng lá náng chữa bong gân

Dùng lá náng chữa bong gân là mẹo trị bệnh lưu truyền rộng rãi trong dân gian, được nhiều người biết đến và áp dụng tại nhà. Khi tiến hành điều trị bệnh bằng phương pháp này, bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:


1. Chỉ nên dùng lá náng điều trị bong gân ở mức độ nhẹ. Khi bị chấn thương nặng, nên điều trị chuyên khoa để tránh phát sinh rủi ro không mong muốn. Bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và xác định mức độ tổn thương, dựa vào đó để lựa chọn phương án điều trị cho phù hợp.
2. Điều trị bệnh bằng mẹo dân gian mang lại hiệu quả khá chậm, bạn cần phải áp dụng đều đặn trong một khoảng thời gian khá dài thì tình trạng bệnh mới có chuyển biến tốt. Sau thời gian dài áp dụng mà tình trạng bong gân không chuyển biến tốt, bạn nên thay đổi phương pháp điều trị khác phù hợp hơn.
3. Cần thận khi tham gia các hoạt động sống hàng ngày để tránh bị té ngã. Khởi động kỹ các khớp trước khi chơi thể thao, nên chạy thể dục trên địa hình bằng phẳng.


Sử dụng giày dép đảm bảo chất lượng để bảo vệ hệ xương khớp.

4. Sử dụng giày vừa vặn và phù hợp với mục đích, nên mua giày mới nếu đã bị mòn gót. Không nên sử dụng giày dép chật khiến hệ xương khớp ở khu vực này không được bảo vệ.
5. Hình thành thói quen tập luyện thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày. Không nên chơi thể thao khi đang bị mệt mỏi hoặc đau nhức. Cần chuẩn bị thể trạng thật tốt mỗi khi chơi thể thao.


Khi bị bong gân bạn có thể dùng lá náng để điều trị tại nhà bằng các cách ở trên. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mang lại hiệu quả tích cực đối với những trường hợp nhẹ, dây chằng không bị đứt rách. Nếu dây chằng bị tổn thương nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của khớp, bạn cần điều trị chuyên khoa để tránh phát sinh rủi ro không mong muốn.
Đông Y Gia Truyền Tấn Khang chúc bạn sức khỏe và thành công.

[/tintuc]

Có thể bạn quan tâm