[tintuc] 

7 thói quen đánh răng sai lầm 90% người mắc phải


Đánh răng là việc nên làm hàng ngày, tuy nhiên thói quen đánh răng không đúng cách ngược lại có thể khiến răng bạn bị hỏng sớm hơn.

Đánh răng cẩn thận mỗi ngày là điều nên làm nhưng cũng cần chú ý đến cách đánh răng đúng để đảm bảo sức khỏe răng miệng lâu dài.

Sau đây là 7 thói quen đánh răng sai lầm phổ biến, cùng xem bạn mắc phải điều nào không nhé.

1. Làm ướt bàn chải đánh răng bằng nước trước khi đánh.

Hầu hết mọi người thường có thói quen làm ẩm bàn chải trước khi bóp kem đánh răng lên, rồi mới cho vào miệng để chải. Tuy nhiên, bác sĩ nha khoa Nhật Bản Kuroji Nanae đã chỉ ra rằng nếu bạn làm ướt bàn chải trước như vậy, miệng rất nhanh sẽ đầy bọt ngay sau khi đánh răng, điều này sẽ khiến cho bạn lầm tưởng rằng mình đã đánh thời gian lâu, nên kết thúc sớm hơn, làm giảm hiệu quả làm sạch đáng kể.

Công dụng của kem đánh răng là thông qua các thành phần làm sạch chứa bên trong kết hợp với với việc chà xát răng nhẹ nhàng, từ đó đạt được hiệu quả làm sạch. Vì vậy, cách đánh răng chính xác nhất là: Bóp kem đánh răng lên bàn chải đánh răng khô để đánh răng, dùng đầu bàn chải chải nhẹ các ngóc ngách và từ từ cho đến khi xuất hiện bọt mịn để thành phần làm sạch của kem đánh răng phát huy hết tác dụng.

2. Súc miệng nhiều lần sau khi đánh răng.

Hầu hết các nha sĩ đều khuyến cáo rằng việc súc miệng quá nhiều sẽ làm làm trôi hết florua còn sót lại trong miệng và làm giảm hiệu quả ngăn ngừa sâu răng. Cách tốt nhất là sau khi đánh răng, có thể ngậm khoảng 100ml nước, súc miệng trong khoảng 20 giây rồi nhổ đi. Và đừng ăn trong vòng ít nhất 30 phút sau đó, để florua lưu lại trong miệng một lúc mới thể có thể phát huy đầy đủ hiệu quả.

3. Thời gian đánh răng quá ngắn.

Mục đích của việc đánh răng là loại bỏ các mảng bám, là vi khuẩn không màu bám trên bề mặt răng và kẽ răng, dễ dẫn đến các vấn đề như viêm nướu, sâu răng, v.v..
Ông Lý Dương Quân, Chủ tịch Hiệp hội Nha khoa Trẻ em Đài Loan cho biết, đánh răng có 3 điểm chính: Đầu tiên bạn cần sử dụng kem đánh răng có hàm lượng Florua 1000ppm. Thứ hai, đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, và mỗi lần chải trên 2 phút; không nên nhổ ra ngay khi đánh răng xong, cần để florua tiếp xúc với răng đủ lâu mới có tác dụng ngăn ngừa sâu răng. Nếu không thì đánh răng cũng vô ích.

4. Đánh răng ngay sau khi ăn.

Một số người thường đánh răng ngay sau khi ăn. Nha sĩ người Úc Michael Tan cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Daily Mail của Anh rằng thực phẩm và đồ uống có tính axit sẽ làm mềm men răng. Tốt nhất bạn nên đợi độ pH trong miệng khôi phục lại cân bằng trước khi đánh răng, sau 30 phút là lý tưởng nhất.

Mặc dù đã đánh răng cẩn thận nhưng nhiều người vẫn thường bị sâu răng, một trong các lý do là chưa đánh răng đúng cách.

5. Đặt bàn chải đánh răng cạnh bồn cầu.

Thông thường bàn chải đánh răng được đặt trong nhà vệ sinh (gần bồn cầu), nhưng khi bạn xả nước bồn cầu, vi khuẩn trong phân và nước tiểu có thể bắn ra và bay đến bàn chải đánh răng của bạn. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên đặt bàn chải đánh răng thẳng đứng không chạm vào bàn chải đánh răng khác để tránh lây nhiễm chéo, và nhớ đóng nắp bồn cầu khi xả nước bồn cầu. Bàn chải đánh răng nên đặt ở nơi thông thoáng và để khô ráo hoàn toàn trước khi sử dụng.

6. Chải mạnh để làm sạch.

Một số người vì sợ sâu răng nên mỗi lần đánh răng đều dùng lực rất mạnh, nhưng họ không biết rằng đánh răng quá mạnh sẽ khiến nướu bị tổn thương. Trong tình huống bình thường, bàn chải có thể được sử dụng trong khoảng 2,3 tháng, nhưng nếu lông bàn chải bị cong hay gãy sớm hơn, thì đó là do sai phương pháp hoặc dùng quá nhiều lực.

Ông Dương Tông Dung, nha sĩ tại Bệnh viện Phong Nguyên thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan, cho biết, nên chọn loại bàn chải có đầu nhỏ và lông mềm, chải nhẹ nhàng bằng hai bên lông bàn chải, không nên dùng lực quá mạnh, như vậy có thể làm giảm tụt nướu và ngăn ngừa sâu răng.

7. Sử dụng kem đánh răng thiên nhiên không chứa Florua sẽ tốt hơn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kem đánh răng phải chứa hơn 1000ppm florua mới có tác dụng ngăn ngừa sâu răng. Kem đánh răng hoàn toàn tự nhiên không có Florua rõ ràng là không có hiệu quả. Theo quy định của Cục Tiêu chuẩn, Kiểm định và Kiểm dịch, Bộ Kinh tế Đài Loan, hàm lượng florua trong kem đánh răng có fluor phải trên 800ppm và dưới 1500ppm. Chọn kem đánh răng theo tiêu chuẩn này, bạn có thể yên tâm sử dụng.

Chúng ta không chỉ cần một hàm răng đẹp về mặt thẩm mỹ giúp nâng cao tự tin trong việc giao tiếp hàng ngày mà còn cần quan tâm đến việc bảo vệ sức khỏe răng miệng về lâu dài. Vì vậy hãy rèn luyện cho mình một thói quen đánh răng đúng cách nhé.

Mỹ Phẩm Thiên Nhiên Tấn Khang chúc bạn sức khỏe và thành công.

[/tintuc]

Có thể bạn quan tâm