[tintuc] 

7 trường hợp phải cắt bỏ tinh hoàn

Bệnh nhân xoắn tinh hoàn không bảo tồn được tinh hoàn do nhiều nguyên nhân như đến muộn, bị chẩn đoán nhầm,...
Các bác sĩ xử trí cho bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn

Bệnh nhân xoắn tinh hoàn không bảo tồn được tinh hoàn do nhiều nguyên nhân như đến muộn, bị chẩn đoán nhầm,...

Ngày 06/4, BV Việt Đức cho biết, thời gian qua BV đã tiến hành nhiều ca phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn cho bệnh nhân vì bị "xoắn tinh hoàn".

Theo ghi nhận của BV, từ tháng 9/2021 đến tháng 3/2022, đã có 9 trường hợp phải vào viện do xoắn tinh hoàn. Trong đó, chỉ bảo tồn được 2/9 trường hợp, còn 7/9 trường hợp phải cắt bỏ tinh hoàn. Độ tuổi trung bình của các bệnh nhân nhập viện do xoắn tinh hoàn là 17 tuổi, trong đó em nhỏ nhất là 14 tuổi và lớn nhất là 24 tuổi.

Bệnh nhân xoắn tinh hoàn không bảo tồn được tinh hoàn do nhiều nguyên nhân như đến muộn, bị chẩn đoán nhầm,...
Những Trường Hợp Bắt Buột Phải Cắt Bỏ Tinh Hoàn

Theo các bác sĩ, bệnh nhân xoắn tinh hoàn không bảo tồn được tinh hoàn do những nguyên nhân như bệnh nhân đến muộn gây khó khăn trong điều trị và can thiệp; bị chẩn đoán nhầm là viêm tinh hoàn, đến bệnh viện khi tinh hoàn đã tím đen không có khả năng bảo tồn.

Đặc biệt chỉ trong 2 ngày gần đây từ 5-6/4/2022, đã có liên tiếp 2 bệnh nhân xoắn tinh hoàn đến BV muộn phải cắt bỏ tinh hoàn. PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học (BV Việt Đức) cho biết, xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính, 90% thường gặp ở lứa tuổi từ 13 đến 21.

Theo PGS. Nguyễn Quang, xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn di động xoay quá mức quanh thừng tinh dẫn đến tắc nghẽn hệ thống mạch máu. Hậu quả dẫn đến tắc mạch máu cấp tính nếu không giải phóng kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử tinh hoàn. Đây là một cấp cứu nam học cần được điều trị phẫu thuật cấp cứu sớm đặc biệt trong 6 giờ đầu.

Những Trường Hợp Bắt Buột Phải Cắt Bỏ Tinh Hoàn

PGS. Nguyễn Quang cũng cho biết, triệu chứng của xoắn tinh hoàn thường các bệnh nhân bị đánh thức trong giấc ngủ bởi một cơn đau chói ở bìu bệnh nhân nên thường nhớ rõ thời điểm đau. Khi khám lâm sàng tinh hoàn bên xoắn treo cao hơn bên đối diện. Siêu âm Doppler đánh giá phổ mạch tinh hoàn rất có giá trị để chẩn đoán xoắn tinh hoàn với dấu hiệu xoáy nước điển hình. Bệnh thường hay chẩn đoán nhầm với viêm tinh hoàn, đó là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự chẩn đoán chậm trễ và phải cắt tinh hoàn.

Từ các trường hợp trên, các bác sĩ Trung tâm Nam học khuyến cáo, nam giới cần đi khám ngay khi có các triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu. Còn với các bác sĩ các tuyến, khi đứng trước một bệnh nhân đau đột ngột bìu cần phải nghĩ đến bệnh lý đặc biệt này và chẩn đoán chính xác để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Đông Y Gia Truyền Tấn Khang chúc bạn sức khỏe và bình an.

[/tintuc]

Có thể bạn quan tâm