[tintuc] 


Triệu chứng của trào ngược axit dạ dày không hề đơn giản.


Các triệu chứng của trào ngược axit dạ dày gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của người bệnh. Ngoài các biểu hiện ợ chua, đau ngực, buồn nôn…trào ngược axit dạ dày còn có thể dẫn đến Barrett thực quản, tình trạng được coi là tiền ung thư. Sau đây là một số biểu hiện của hội chứng trào ngược axit dạ dày

Viêm họng mãn tính.

Viêm họng là một triệu chứng của cảm lạnh và cúm, nhưng thực ra, viêm họng cũng có thể xuất phát từ các vấn đề về tiêu hóa.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, đối với người bị trào ngược axit, đau họng ở tình trạng này có thể sẽ là mạn tính không giống do cảm lạnh hay cúm.

Ho mạn tính và khò khè.

Rất nhiều triệu chứng về hô hấp, chẳng hạn như ho mạn tính và khò khè có thể đến từ ợ nóng vì axit dạ này đã đi vào phổi.

Do đó nếu nghi ngờ tình trạng ợ nóng là nguyên nhân của các vấn đề về hô hấp (thường xảy ra sau khi ăn) thì nên trao đổi với bác sĩ về việc tiến hành kiểm tra pH. Đây là loại xét nghiệm sẽ đo lượng axit trong thực quản trong vòng 24 giờ để giúp xác định xem có bị trào ngược axit hay không.

Khó nuốt do axit gây sẹo ở thực quản.

Theo thời gian tình trạng trào ngược axit tái phát có thể sẽ gây ra sẹo ở thực quản, khiến phần thực quản dưới bị sưng, làm hẹp thực quản, từ đó gây khó nuốt.

Bệnh trào ngược axit dạ dày không hề đơn giản như bạn nghĩ

Khàn tiếng.

Khi giọng bị khàn, nhiều người nghĩ rằng họ đang ở trong giai đoạn đầu của một cơn cảm lạnh, nhưng khàn giọng cũng có thể là một triệu chứng khác của bệnh ợ nóng. Nếu axit thấm qua thực quản, chúng có thể gây kích thích dây thanh quản.

Hen suyễn.

Cơn ho và khò khè do ợ nóng có thể nặng đến nỗi gây ra các cơn hen. Các chuyên gia y tế cho rằng axit dạ dày kích thích sự co thắt của các dây thần kinh trong các ống thở để ngăn không cho axit xâm nhập vào, từ đó gây ra các cơn hen.

Đau ngực dễ nhầm với nhồi máu cơ tim.

Bệnh trào ngược axit dạ dày không hề đơn giản như bạn nghĩ

Đau ngực trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể lầm tưởng với bệnh tim

Đau ngực là triệu chứng cơ bản vì axit dạ dày trào ngược lên thực quản. Cơn đau ngực có thể sẽ kéo dài và diễn biến nặng đến nỗi nhiều người nhầm lẫn với cơn nhồi máu cơ tim.

Axit bình thường vốn ở trong dạ dày và dễ trào ngược lên thực quản khi nằm xuống hoặc cúi xuống. Khi ngồi thẳng, trọng lực sẽ giúp giữ thức ăn trong dạ dày. Nếu mất đi lực của trọng lực này, sẽ dễ bị trào ngược. Do đó những người bị ợ nóng mạn tính nên nằm cao đầu và không nên ăn quá nhiều ngay trước giờ ngủ.

Buồn nôn.

Với một số người, triệu chứng trào ngược duy nhất mà họ có là buồn nôn. Nếu bạn bị buồn nôn không rõ nguyên nhân, thì một trong số các nguyên nhân nên nghĩ đến là trào ngược axit, đặc biệt là buồn nôn ngay sau khi ăn.

Ngoài các biểu hiện trên thì đắng miệng cũng có thể do trào ngược axit dạ dày do axit trào ngược từ dạ dày có thể đi lên phần sau họng khiến người bệnh cảm nhận được vị đắng hơi lạ trong miệng hoặc tiết quá nhiều nước bọt do cơ thể đang cố gắng loại bỏ tình trạng kích ứng ở thực quản. Đặc biệt, trào ngược axit dạ dày còn có thể dẫn đến Barrett thực quản, tình trạng được coi là tiền ung thư.

Đông Y Gia Truyền Tấn Khang chúc bạn sức khỏe và bình an.

[/tintuc]

Có thể bạn quan tâm